งานนิติวิทยาศาสตร์ กับสัตวแพทย์


     งานนิติวิทยาศาสตร์ คือ การนำวิทยาศาสตร์ทุกสาขามาใช้เพื่อประโยชน์แห่งกฎหมาย ซึ่งประโยชน์แห่งกฎหมายในที่นี้ได้แก่ 1) ประโยชน์ทางนิติบัญญัติ และ 2) ประโยชน์ของการคลี่คลายปัญหา และพิสูจน์ข้อเท็จจริงในคดีความเพื่อผลในการบังคับใช้กฎหมาย และการลงโทษ อย่างไรก็ดีงานนิติวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพสัตวแพทย์ยังไม่มีใครให้คำกำจัดความ และขอบเขตที่ชัดเจน veterinary forensic น่าจะครอบคลุมถึงการใช้วิชาความรู้ทาง สัตวแพทย์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกายวิภาค พยาธิวิทยา พิษวิทยา อณูชีววิทยาฯลฯ เพื่อเป็นประโยชน์ทางกฎหมาย ซึ่งสัตวแพทย์ผู้ที่จะทำหน้าที่ ในด้านนี้ควรจะเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาวิชาต่างๆเป็นที่ยอมรับ
    งาน Forensic มีประโยชน์ต่อการอนุรักษ์สัตว์ป่า โดยเฉพาะในเรื่องคดีความที่เกี่ยวข้องกับการลักลอบฆ่าสัตว์ หรือค้าขายชิ้นส่วนอวัยวะสัตว์อย่างผิดกฏหมาย ขอบเขตงานโดยทั่วไปจะครอบคลุมตั้งแต่ระดับ DNA จนถึงรูปพรรณสัณฐานภายนอก เพื่อประโยชน์ต่อการจำแนกชนิดของสัตว์ รวมถึงการตรวจสอบสารเคมี และสารพิษที่เป็นสาเหตุการตายของสัตว์ และการศึกษาการเกิดการเสื่อมสลายของซาก และชนิดของแมลงที่พบได้ในซากเพื่อเป็นแนวทางในการระบุเวลาเสียชีวิตของสัตว์
ในปัจจุบัน ยังประเทศไทยยังไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้าน veterinary forensic โดยตรง แต่การทำงานจะเป็นรูปแบบของความร่วมมือระหว่างตำรวจ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช กับสัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญในศาสตร์สาขาต่างๆ

     โภชนศาสตร์สัตว์
     ทอรีน (taurine)
ในสุนัขและแมว ทอรีนสามารถใช้ป้องกันและรักษาโรคหัวใจ congestive cardiomyopathy และจัดเป็นสารที่มีความจำเป็นในการมองเห็นและการทำงานที่เป็นปกติของระบบสืบพันธุ์ในแมวและยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ได้เป็นอย่างดี
     ทอรีนคืออะไร
ทอรีนคือสารอนุพันธ์ของกรดอะมิโนที่มีแร่ธาตุกำมะถันป็นองค์ประกอบพบได้ในเนื้อเยื่อต่างๆ ของสัตว์ แต่มีอยู่มากในกล้ามเนื้อโดยถูกพบครั้งแรกในน้ำดีโค (Taurus bile) จึงเรียกว่าทอรีน
บทบาทต่อร่างกายสัตว์
     ทอรีนช่วยเสริมการทำงานของน้ำดีจากตับ ช่วยควบคุมปริมาณแคลเซียมระหว่างภายนอกและภายในเซลล์ จึงมีผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระภายในเซลล์และเป็นสารตั้งต้นในการสร้างกรดไขมันเชิงซ้อนที่ผิวหนัง (glycosphingolipids) ทำให้มีผลต่อความแข็งแรงและต้านทานการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังของสุนัขและแมว
แหล่งที่มีในธรรมชาติเนื้อสัตว์และเครื่องในสัตว์มีทอรีนในปริมาณสูง ซึ่งเหมาะสมสำหรับทั้งสุนัขและแมวที่เป็นสัตว์กินเนื้อ


 

 
เมนูหลัก
หน่วยงานภายใน
หน่วยกิจการศึกษา
หน่วยงานในมหิดล
สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์


   OneHealth VS

   handbook

   thaiwisdombanner

ฐานข้อมูลสารสนเทศ

  
   feedguidebannersm

   Journal banner2  

แบบประเมินออนไลน์


Banner

จำนวนผู้เยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday731
mod_vvisit_counterYesterday986
mod_vvisit_counterThis week731
mod_vvisit_counterLast week8658
mod_vvisit_counterThis month14979
mod_vvisit_counterLast month12255
mod_vvisit_counterAll days1479121

We have: 1 guests, 8 bots online
Your IP: 54.82.99.24
 , 
Today: ก.พ. 14, 2016