forex trading logo

ตรวจวินิจฉัยและรักษาโรคสัตว์ทางด้านอายุรกรรม ศัลยกรรม และคลินิกเฉพาะทาง

             จันทร์ - พฤหัสบดี               ศุกร์     
   คลินิกในเวลาราชการ                  08.30 - 15.30            08.30 - 11.30
   คลินิกพิเศษนอกเวลาราชการ เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 17.00 - 20.00
เสาร์-อาทิตย์        เวลา 08.30 - 15.30 
   คลินิกฉุกเฉินและสัตว์ป่วยวิกฤติ เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.30 - 20.00

     สอบถาม โทร 02-441-5245-6   โทรสาร 02-441-5246


Home บทความน่ารู้ มดลูกอักเสบ

มดลูกอักเสบ คือ อะไร      โดย สพ.ญ.ธรรมชาติ  ตังคณานุรักษ์
มดลูกอักเสบ คือ ภาวะที่มดลูกเป็นหนอง อาจพบได้ทั้งแบบเปิดคือจะพบ ของเหลว (อาจเป็นหนอง เลือด หรือหนองปนเลือด) ไหลจากช่องคลอด และแบบปิดคือไม่พบของเหลวดังกล่าวออกมาภายนอกตัวสุนัขเนื่องจากปากมดลูกปิดโยมักพบว่าช่องท้องขยายใหญ่ขึ้น  สุนัขที่ป่วยเป็นมดลูกอักเสบมักพบมีอาการ ซึม เบื่ออาหาร และมีไข้สูง  บางตัวอาจพบว่ามีอาการ ดื่มน้ำ และปัสสาวะมากกว่าปกติร่วมด้วย
มดลูกอักเสบอันตรายอย่างไร
 สุนัขที่มีภาวะมดลูกอักเสบมักพบว่ามีภาวะการติดเชื้อในกระแสเลือดสูง ปวดเกร็งช่องท้อง หากป่วยเป็นเวลานานอาพบมีมดลูกที่เป็นหนองแตกอยู่ภายในช่องท้องซึ่งนับเป็นภาวะฉุกเฉินที่อันตรายต่อชีวิต สุนัขจะมีภาวะช่องท้องอักเสบรุนแรง บางรายพบมีอาการอาเจียน และมีอาการทางระบบประสาท ซึ่งแม้ทำการผ่าตัดแก้ไขแล้วก็อาจไม่หายเป็นปกติ นอกจากนี้ ภาวะมดลูกเป็นหนองอาจโน้มนำให้ค่าไตมีความผิดปกติ ทั้งจากภาวะการแห้งน้ำ และการเกิดความผิดปกติที่กรวยไต ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตเช่นกัน
มดลูกอักเสบเกิดขึ้นได้อย่างไร
 เนื่องจากวงรอบการเป็นสัดของสุนัขต่างไปจากสัตว์หลาย ๆ ชนิดรวมทั้งมนุษย์ โดยภายหลังการยอมรับการผสมพันธุ์หรือภายหลังการเป็นสัด ในสุนัขทุกตัว ไม่ว่าตั้งท้องหรือไม่ก็ตาม จะอยู่ภายใต้อิทธิพลของฮอร์โมนเพศชนิดหนึ่ง คือ ฮอร์โมนปรเจสเตอโรน โดยฮอร์โมนนี้จะคงอยู่ในระดับสูงนานถึง 2 เดือน ส่งผลทำให้เกิด ผนังมดลูกมีการเจริญหนาตัวขึ้น มีถุงน้ำ และสร้างสิ่งคัดหลั่งออกมามากในกรณีสุนัขวัยเจริญพันธุ์ หรือมีสุขภาพดี เมื่อผ่านเวลา 2 เดือน ฮอร์โมนนี้จะลดลง มดลูกก็จะกลับสู่สภาวะปกติ แต่กรณีสุนัขสูงวัยผ่านการเป็นสัดมาหลายครั้งอาจเกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ และการเสื่อมของผนังมดลูกทำให้มดลูกไม่สามารถคืนสภาพดีได้ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนนอกจากจะมีผลกับผนังมดลูกแล้วยังลดการบีบตัวของมดลูก และลดการนำเข้าเม็ดเลือดขาวในกระแสเลือดที่มาเก็บกินเชื้อโรคต่าง ๆ ทำให้ผนังมดลูกมีความไวในการติดเชื้อแทรกซ้อน นำไปสู่การเกิดมดลูกอักเสบเป็นหนอง นอกจากนี้สุนัขที่ได้รับฮอร์โมนจากภายนอก เช่น การฉีดยาคุมก็จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดมดลูกอักเสบเป็นหนองได้มากเช่นกัน
วิธีการรักษาที่ถูกต้อง
 วิธีการรักษาที่ถูกต้อง และดีที่สุด คือ การผ่าตัดทำหมันถาวร(ตัดมดลูก และรังไข่) ทั้งนี้ควรทำร่วมกับการตรวจร่างกาย และการตรวจค่าทางโลหิตวิทยาเพื่อประกอบการตัดสินใจ การประเมินความเสี่ยง และการรักษาอื่นๆเพิ่มเติม
การป้องกันการเกิดภาวะมดลูกอักเสบ
 การทำหมันถาวรเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้สุนัขพัจากภาวะนี้และมีสุขภาพที่ดี ในอดีตนั้นทั้งสัตวแพทย์และเจ้าของสุนัข มีความรู้ว่าควรทำหมันสุนัขเมื่อสุนัขผ่านวัยเจริญพันธุ์ไปแล้ว อย่างน้อยหนึ่งครั้ง แต่ในปัจจุบัน ได้มีข้อพิสูจน์ยืนยันแล้วว่าการทำหมันสุนัขก่อนวัยเจริญพันธุ์ ไม่ได้ก่อให้เกิดความผิดปกติต่างๆตามที่ได้เกรงกันมาในอดีตเลย ทั้งยังสามารถลดอุบัติการณ์การเกิดปัญหาต่างๆ เช่น หากทำหมันสุนัขเพศเมียก่อนที่จะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ครั้งแรก จะสามารถลดอุบัติการการเกิดเนื้องอกเต้านมในสุนัขได้ถึงเกือบทั้งหมด เช่นเดียวกับการทำหมันสุนัขเพศผู้ ก่อนจะเข้าสุ่วัยเจริญพันธุ์นั้น จะช่วยลดการเกิดปัญหาของต่อมลูกหมากของสุนัขได้อย่างมาก
          

      

 


Veterary Science Mahidol University